SỞ Y TẾ TỈNH BÌNH THUẬN
Trung tâm y tế quân dân y huyện Phú Quý

. 139 Võ Văn Kiệt, Thôn Quý Thạnh, xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận

Gọi ngay để được hỗ trợ trực tiếp 24/7

.
Điện thoại: 02523.767.071
. Gửi câu hỏi
.

Thông tin y dược

Bộ Y tế yêu cầu tìm nguồn lây, quản lý ổ dịch đậu mùa khỉ
02523.767.071 https://zalo.me/02523834311 https://www.facebook.com/BenhvienPQ https://goo.gl/maps/mFT6bscve6R4ppSv5

Bộ Y tế yêu cầu tìm nguồn lây, quản lý ổ dịch đậu mùa khỉ

.

Được đăng bởi admin

Được tạo vào ngày 27/09/2023 07:21
Sau khi ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, Bộ Y tế đã đề nghị tăng cường điều trị trường hợp dương tính và giám sát, tìm nguồn lây để quản lý, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Hôm nay 26.9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP.HCM; các sở y tế: TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương đề nghị tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế yêu cầu tìm nguồn lây, quản lý ổ dịch đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Bộ Y tế khuyến cáo về phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn theo hướng dẫn tạm thời về giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ do Bộ Y tế ban hành.

Cục Y tế dự phòng lưu ý cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có), không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, không để người dân hoang mang, lo lắng không cần thiết; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với Viện Pasteur TP.HCM, Cục Y tế dự phòng đề nghị viện hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, kỹ thuật các địa phương (lưu ý TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương) trong công tác giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và khoanh vùng xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Liên quan đến ca bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận tại TP.HCM kể trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin, đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần ca bệnh.

Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Hiện những người tiếp xúc gần nơi cư trú của ca bệnh tại TP.HCM có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường, được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. 

Bài viết cùng loại